Tìm hiểu Tiêu chuẩn VTOS về nghiệp vụ buồng phòng

Bộ tài liệu tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ buồng phòng dành cho ngành du lịch. Được ban hành theo tiêu chuẩn quốc tế hiện hành. Kết hợp điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu cụ thể của ngành du lịch Việt Nam. Tiêu chuẩn này có thể kết hợp linh hoạt với các hình thức lưu trú khác nhau.

Tìm hiểu về nghiệp vụ buồng phòng gồm những gì?

Nghiệp vụ buồng phòng là những tiêu chuẩn, kỹ năng cần có của các nhân viên làm nhiệm vụ làm sạch, phục vụ tại các khu vực công cộng, phòng ngủ, phòng tắm tại các phòng kinh doanh du lịch tại nơi mình làm việc như: Khách sạn, nhà nghỉ, tàu du lịch….

nghiệp vụ buồng phòng

Nội dung tiêu chuẩn VTOS về nghiệp vụ buồng phòng

Nội dung khái quát

Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) nghề Phục vụ buồng bao gồm các vị trí công việc từ Nhân viên dọn buồng  cho tới Quản lý bộ phận buồng. Bộ tiêu chuẩn VTOS nghề Phục vụ buồng cũng được xây dựng phù hợp với hoạt động kinh doanh khách sạn ở địa phương.

Nghiệp vụ buồng phòng VTOS là tiêu chuẩn theo quy định của tổng cục du lịch dành cho nhân viên buồng làm việc trong khách sạn hoặc trong cơ sở kinh doanh lưu trú, với trách nhiệm vệ sinh phòng ngủ, phòng tắm của khách và các khu vực công cộng.

tiêu chuẩn vtos nghiệp vụ buồng

Các chức danh nghề nghiệp

Thông thường công việc này có những chức danh nghề nghiệp như sau: Trưởng bộ phận buồng, Trợ lý trưởng bộ phận buồng, Nhân viên bộ phận buồng, Nhân viên dọn buồng, Nhân viên vệ sinh, Nhân viên đồ vải.

Trong đó nhiệm vụ của các chức danh bao gồm:

+ Trưởng bộ phận buồng: Báo cáo trực tiếp lên Giám đốc Bộ phận Lưu trú. Quản lý tất cả các buồng và khu vực công cộng sao cho dọn dẹp sạch sẽ, tạo không gian lý tưởng, thoải mái cho khách nghỉ dưỡng. Chịu nhiệm vụ giám sát chức năng tài chính trong hoạt động của bộ phận buồng. Đảm bảo các tiêu chuẩn được đáp ứng và thực hiện đồng nhất.

+ Trợ lý/phó trưởng bộ phận buồng: Cùng làm các nhiệm vụ và hỗ trợ trưởng bộ phận buồng để đạt hiệu quả trong việc quản lý công việc được cao nhất.

+ Nhân viên bộ phận buồng: Đây là từ gọi chung cho những nhân viên làm nhiệm vụ phục vụ buồn, vệ sinh và dọn dẹp buồng. Với chức danh này họ chịu trách nhiệm vệ sinh và dọn dẹp buồng khách sạn.

Thực hiện tất cả các công việc theo yêu cầu bao gồm thay ga trải giường, làm vệ sinh và bổ sung đồ trong phòng. Kiểm tra tình trạng chung trong buồng và báo với trợ lý bộ phận buồng. Ngoài ra nhân viên bộ phận buồng chịu trách nhiệm về cung cấp đồ vải và các thiết bị.

+ Nhân viên đồ vải: Chịu trách nhiệm giặt là, duy trì kho đồ vải như: ga giường, gối, chăn, khăn mặt, khăn tắm… của đơn vị kinh doanh khách sạn. Đồng thời họ cũng chịu trách nhiệm cung cấp và duy trì đồng phục cho nhân viên.

Các chứng chỉ về nghiệp vụ buồng phòng

Mã chứng chỉ Chứng chỉ trình độ Bậc
CHK1 Chứng chỉ Phục vụ buồng 1
CHK2 Chứng chỉ Phục vụ buồng 2
CHKS3 Chứng chỉ Giám sát bộ phận buồng 3
DEH4 Văn bằng Quản lý bộ phận buồng 4

1/ Chứng chỉ phục vụ buồng Bậc 1 gồm 16 đơn vị năng lực

nghiệp vụ buồng bậc 1

2/Chứng chỉ phục vụ buồng Bậc 2 gồm 23 đơn vị năng lực

nghiệp vụ buồng phòng bậc 2

3/ Chứng chỉ Giám sát bộ phận buồng gồm 18 đơn vị năng lực

nghiệp vụ buồng phòng bậc 3

4/ Văn bằng Quản lý bộ phận buồng bậc 4

nghiệp vụ buồng phòng bậc 4

Tài liệu chi tiết tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ buồng phòng

Để nắm rõ hơn về các tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ buồng. Mời các bạn xem cụ thể bản PDF dưới đây.

Link Download: tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-buong-phong

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn nắm bắt được rõ hơn về tiêu chuẩn VTOS nói chung và tiêu chuẩn nghiệp vụ buồng phòng nói riêng.