Tiêu chuẩn VTOS Về nghiệp vụ tàu thủy du lịch

Tiểu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thủy du lịch là bộ những tiêu chuẩn, đánh giá chung dành cho những nhân viên phục vụ trên những tàu du lịch. Từ đó đánh giá năng lực, kỹ năng hạng bậc đối với từng nhân viên. Bên cạnh đó cũng là tiêu chuẩn đánh giá thứ hạng của tàu du lịch. Thứ hạng được quy định từ 1 sao cho đến 5 sao.

Chúng ta cùng tìm hiểu về nội dung tiêu chuẩn VTOS ngành tàu thủy du lịch này ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về tiêu chuẩn VTOS

Tiêu chuẩn VTOS là viết tắt từ cụm từ Vietnam Tourism Occupational Skills Standards là bộ tiêu chuẩn kỹ năng cần thiết về nghề Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Tiêu chuẩn này nhằm để phát triển chất lượng nghiệp vụ các ngành nghề này.

Tiêu chuẩn VTOS được xây dựng bởi các chuyên gia trong và ngoài nước. Sau đó được Hội Đồng Cấp Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Du Lịch thẩm định và phê duyệt vào năm 2007. Với mục đích xây dựng nguồn nhân lực ngành du lịch Việt Nam với các tiêu chuẩn và quy định chuyên biệt trong lĩnh vực này

Tiêu chuẩn này bao gồm hướng dẫn, tiêu chuẩn của các kỹ năng cụ thể như sau:  Lễ tân, Phục vụ buồng, Phục vụ nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành du lịch và Đại lý lữ hành, Hướng dẫn du lịch, Thuyết minh du lịch, Phục vụ trên tàu thủy du lịch, Quản lý khách sạn.

tiêu chuẩn vtos

Nội dung của tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thủy du lịch

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thủy du lịch?

Bộ tiêu chuẩn VTOS về nghiệp vụ tàu thủy du lịch được dành riêng cho ngành du lịch kinh doanh tàu thủy. Điều này giúp cho các công ty kinh doanh dịch vụ du lịch tàu thủy nắm bắt rõ ràng việc đào tạo các nhân viên theo một quy trình chuẩn chất lượng. Đạt tiêu chuẩn đã được thẩm định và đánh giá của hội đồng chuyên môn.

Điều này giúp cho chất lượng công việc trong ngành dịch vụ này được nâng cao. Từ đó giúp việc nâng hạng sao cho các tàu du lịch được dễ dàng và theo tiêu chuẩn định sẵn. Giúp cho việc xây dựng thương hiệu và chất lượng dịch vụ được thuận lợi.

nghiệp vụ tàu thủy du lịch

Các bậc trình độ và chứng chỉ VTOS 

Tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thủy du lịch bao gồm 5 bậc trình độ, trong 6 lĩnh vực nghề chính:

+ Bậc 1: Đối với phục vụ trên tàu, yêu cầu kỹ năng cơ bản, hằng ngày trong điều kiện xác định.

+ Bậc 2: Đối với phục vụ trên tàu. Tuy nhiên yêu cầu kỹ năng trong môi trường đa dạng hơn. Người có kỹ năng mà có thể áp dụng một loạt các năng lực trong môi trường làm việc đa dạng hơn và có khả năng làm việc nhóm. Làm việc độc lập trong một số trường hợp và chịu trách nhiệm chính đối với kết quả và sản phẩm công việc.

+ Bậc 3: Đối với giám sát phục vụ trên tàu du lịch. Sử dụng kỹ thuật phức tạp hơn liên quan đến năng lực đòi hỏi nâng cao kiến thức lý thuyết. Áp dụng trong một môi trường không thường xuyên và có thể liên quan đến lãnh đạo nhóm và có trách nhiệm cao hơn.

+ Bậc 4: Đối với giám sát phục vụ trên tàu thủy du lịch. Có trình độ lý thuyết tốt và các năng lực chuyên môn, kỹ thuật. Biết quản lý sử dụng để lập kế hoạch, thực hiện và đánh giá công việc của bản thân.

+ Bậc 5: Đối với giám sát phục vụ trên tàu thủy du lịch. Năng lực chuyên môn sâu, rộng, mức độ phức tạp cao với kỹ năng quản lý cấp cao. Ứng dụng các khái niệm, quản lý, sáng tạo và kỹ thuật xây dựng xung quanh các năng lực tại một cơ sở rộng hay chuyên sâu hoặc liên quan đến trọng tâm tại các đơn vị lớn hơn.

tiêu chuẩn ngành du lịch

Nội dung cụ thể về tiêu chuẩn VTOS nghiệp vụ tàu thủy du lịch

Tài liệu, nội dung cụ thể, các bạn có thể tham khảo tại đây:

tieu-chuan-vtos-nghiep-vu-tau-thuy-du-lich