Quy định tàu thủy lưu trú du lịch theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012 có nội dung là tiêu chuẩn đánh giá xếp hạng tàu thủy lưu trú du lịch. Tiêu chuẩn do Tổng cục Du lịch biên soạn. Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị. Dưới sự thẩm định chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường. Được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố vào năm 2012.

Khái niệm tàu thủy lưu trú du lịch

Tàu thủy lưu trú du lịch tiếng Anh có tên gọi là Cruise ship. Tàu thủy lưu trú du lịch là phương tiện thủy chở khách du lịch có buồng ngủ (gồm phòng ngủ và phòng vệ sinh) trên hành trình có neo đậu cho khách ngủ qua đêm.

Thuyền viên (operators): Người làm việc theo chức danh qui định trên tàu thủy, trong đó bao gồm: Thuyền trưởng, thuyền phó, máy trưởng, máy phó, thủy thủ, thợ máy.

Quy định về tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012 chỉ áp dụng và quy định đối với tàu thuỷ lưu trú du lịch đăng ký hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, không áp dụng để xếp hạng các loại tàu thuỷ và các loại cơ sở lưu trú du lịch khác.

tàu lưu trú du lịch

Nội dung đánh giá xếp hạng theo tiêu chuẩn TCVN 9372:2012

Tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm 01 sao, 02 sao, 03 sao, 04 sao và 05 sao.

Theo đó, quy định về tàu lưu trú du lịch, những xếp hạng theo bậc từ 1 sao đến 5 sao. Chỉ được công nhận sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch.

Như vậy, theo tiêu chí xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch thì tàu thủy lưu trú du lịch có thể được công nhận ở các hạng: 01 sao, 02 sao, 03 sao, 04 sao, 05 sao.

tàu du lịch 5 sao

Đơn vị trao thẩm quyền công nhận xếp hạng cho tàu lưu trú du lịch?

Những đơn vị dưới đây được trao thẩm quyền, thẩm định công nhận xếp hạng tàu lưu trú du lịch cụ thể như sau:

+ Tổng cục Du lịch thẩm định, có quyền công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 04 sao và hạng 05 sao.

+ Cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh thẩm định, công nhận cơ sở lưu trú du lịch hạng 01 sao, hạng 02 sao và hạng 03 sao.

quy định tàu lưu trú du lịch

Yêu cầu chung về quy định tàu lưu trú du lịch 

1/ Quy định về kiến trúc trên tàu

Tàu du lịch thiết kế hợp lý, thuận tiện cho nhu cầu kinh doanh và người sử dụng dịch vụ. Không gian thiết kế, các tiêu chí buồng phòng sẽ được đánh giá cụ thể theo các tiêu chuẩn từ 1 sao đến 5 sao.

kiến trúc tàu du lịch

2/ Trang thiết bị, tiện nghi trên tàu lưu trú du lịch

Trang thiết bị, tiện nghi trên tàu lưu trú du lịch đảm bảo an toàn, ít bị xô lệch khi tàu di chuyển. Đảm bảo hoạt động tốt, đầy đủ. Chất lượng trang thiết bị, tiện nghi sẽ được đánh giá theo hạng mục cụ thể theo tiêu chuẩn từ 1 sao đến 5 sao của tàu.

Ngoài ra trên tàu lưu trú du lịch đảm bảo điện cung cấp 24/24, thông gió, nước ngọt được cung cấp thường xuyên, đầy đủ cho khách. Đặc biệt trang thiết bị y tế đầy đủ để sẵn sàng sơ cấp cứu khách hàng khi gặp vấn đề sức khỏe.

quy định tàu thủy du lịch lưu trú

3/ Quy định về người quản lý, nhân viên phục vụ trên tàu

Quy định về tàu thủy lưu trú đối với người quản lý, nhân viên phục vụ trên tàu cụ thể như sau:

+ Được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, văn bằng, chứng chỉ đầy đủ, tương ứng với chức danh và thứ hạng của tàu lưu trú du lịch.

+ Có sức khỏe tốt, phù hợp với môi trường làm việc. Được khám sức khỏe 1 lần/năm và có giấy chứng nhận đủ sức khỏe làm việc.

+ Có 50% trong tổng số nhân viên và quản lý biết sơ cấp cứu.

quy định về tàu thủy du lich

4/ Quy định về dịch vụ và chất lượng dịch vụ

Những quy định về dịch vụ và chất lượng dịch vụ sẽ theo quy định cụ thể theo từng thứ hạng của tàu du lịch. Tàu có hạng 5 sao sẽ có quy định về dịch vụ và chất lượng phục vụ cao và chất lượng hơn so với hạng tàu du lịch 1 sao.

chất lượng dịch vụ tàu thủy du lịch

5/ Bảo vệ môi trường, an ninh, an toàn cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm

Tất cả đội ngũ quản lý, nhân viên trên tau thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường biển. Thực hiện tốt về an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ quan có thẩm quyền.

tàu thủy du lịch

Quy Định Cụ thể về tàu lưu trú du lịch

Quy định cụ thể về tàu thủy lưu trú du lịch theo hạng từ 1 sao đến 5 sao nêu rõ và cụ thể trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012

Tài liệu, nội dung cụ thể, các bạn có thể tham khảo tại đây:


 Tài liệu PDF – Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012 | Link Download: TCVN-9372

 

Với những chia sẻ trên đây về tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9372:2012 quy định đánh giá xếp hạng của tùy thủy lưu trú du lịch. Hi vọng giúp các bạn có thêm những kiến thức về việc đánh giá, xếp hạng cũng như tiêu chí đánh giá của tàu du lịch hiện nay.