Học điều khiển tàu biển ra làm gì? Yêu cầu ngành lái tàu biển

Học điều khiển tàu biển ra làm gì? Ở thời điểm hiện tại và trong tới lai sắp tới, điều khiển tàu biển được nhận định là một ngành nghề hot. Theo Phó Giáo sư – Tiến Sỹ Nguyễn Phùng Hưng, trưởng khoa hàng hải, Trường Đại Học Giao thông vận tải TPHCM nói về ngành điều khiển tàu biển: “Nhu cầu nguồn nhân lực, đặc biệt nhân lực được đào tạo chất lượng chuyên môn cao trong thời gian tới vẫn tiếp tục tăng”.

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi đặt ra rằng: Học điều khiển tàu biển ra làm gì? Yêu cầu nghề nghiệp như thế nào? Chế độ lương thưởng ra sao?

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về ngành học lái tàu biển. Nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn và vướng mắc khi tìm hiểu cơ hội việc làm và những yêu cầu cần thiết. Thì những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

lái tàu biển

Học điều khiển tàu biển ra làm gì?

Phó giáo sư – Tiến sỹ Nguyễn Phùng Hưng cũng cho biết thêm: “Các nước đang phát triển, đặc biệt là những quốc gia ven biển đang từng bước phát triển đội ngũ thuyền viên theo hai hướng: Cung cấp cho đội tàu quốc gia và xuất khẩu thuyền viên”

Ngành vận tải hàng hải hiện nay đang nóng dần lên với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy mà nhu cầu về nhân lực của ngành Hàng Hải theo đó cũng gia tăng mạnh mẽ. Kéo theo đó là cơ hội việc làm cho ngành điều khiển tàu biển đang vô cùng mở rộng.

Với nhu cầu tuyển dụng thuyền viên tăng cao hiện nay, cơ hội làm việc ngay sau tốt nghiệp ngành học lái tàu biển, bạn có thể nhận được mức lương khởi điểm khi mới ra trường là từ 9 – 17 triệu một tháng. Còn đối với thuyền trưởng hạng nhất thì mức lương có thể gấp khoảng 10 lần, tức là khoảng 90tr/tháng.

học điều khiển tàu biển ra làm gì

Và để giải đáp cho câu hỏi: Học điều khiển tàu biển ra làm gì? Thì ta có thể giải đáp cơ hội việc làm cho ngành học này như sau:

+ Khi học lái tàu biển ra trường, sinh viên có thể làm việc dưới các tàu biển của Việt Nam và nước ngoài; làm tại các cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải, bảo hiểm hàng hải, giám định hàng hải, quản lý khai thác tàu…

+ Làm tại các công ty vận tải trong nước và quốc tế, tại cục hàng hải, cảng vụ hàng hải, hoặc cơ hội việc làm ở trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng Hải, trung tâm thuyền viên…

+ Sinh viên tốt nghiệp ngành điều khiển tàu biển có thể làm việc trên tất cả các loại tàu thuyền vận tải trong nước và quốc tế

+ Ngoài ra, tốt nghiệp ngành Điều khiển tàu biển có thể công tác về các lĩnh vực như: Thiết kế thân tàu thủy, Kinh tế vận tải biển,…

lái tàu biển

Yêu cầu nghề nghiệp điều khiển tàu biển

Là một ngành hot và có mức lương cực kỳ hấp dẫn. Nên yêu cầu về ngành này cũng tương đối cao. Cụ thể, yêu cầu nghề điều khiển tàu biển cần đáp ứng các yếu tố như sau:

Yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn về sức khỏe:

+ Thị lực tốt, không mắc các bệnh về khúc xạ.

+ Thính giác phải nghe rõ giọng nói bình thường trong khoảng cách là 5m, nói thầm là 0.5m.

+ Cân nặng phải từ 45kg trở lên. Chiều cao tối thiểu từ 1m62 trở lên.

+ Đặc biệt ngành lái tàu biển sẽ chỉ tuyển dụng nam giới.

học lái tàu biển

Yêu cầu cần thiết đối với người theo nghề lái tàu biển là phải được đào tạo theo kiến thức về chuyên môn chuẩn quốc tế (của IMO).

Đảm bảo đáp ứng trình độ tiếng Anh cao. Có khả năng giao tiếp tiếng Anh hàng hải. Đảm bảo tốt cách vận hành trang thiết bị hàng hải, điều khiển tàu. Hiểu và nắm rõ các Luật hàng hải, an toàn hàng hải…

Đặc biệt, ngành điều khiển tài biển đòi hỏi cần có sức khỏe dẻo dai, sống và làm việc có kỷ luật, độc lập, biết làm việc tập thể, tôn trọng tập thể. Sẵn sàng sống và làm việc xa nhà. Hòa nhập được trong môi trường đa quốc tịch…

Học lái tàu biển ở đâu?

Một số trường đào tạo ngành học lái tàu biển gồm: Đại học Hàng Hải, Đại học Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Nha Trang…
Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu tại một số trường Đại học khác có đào tạo điều khiển lái tàu biển khi có nhu cầu theo học.

học lái tàu biển ở đâu

Hy vong những kiến thức trên đây có thể giúp bạn giải đáp được câu hỏi Học điều khiển tàu biển ra làm gì? Đồng thời, nắm rõ và hiểu được những yêu cầu cần thiết khi làm về ngành lái tàu biển.