Hoa tiêu hàng hải là gì? Hoa tiêu có quyền và nghĩa vụ gì?

Hoa tiêu hàng hải là thuật ngữ phổ biến và khá quen thuộc trong lĩnh vực hàng hải. Tuy nhiên, với những ai mới tìm hiểu về lĩnh vực này thì có lẽ chưa thật sự hiểu sâu về cụm từ này.

Vậy hoa tiêu hàng hải là gì? Chức năng của hoa tiêu có vai trò như thế nào trong hành trình tàu biển? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngày sau đây!

Hoa tiêu hàng hải là gì?

Hoa tiêu hàng hải được giải thích đơn giản là người có vai trò cố vấn trực tiếp cho thuyền trưởng. Hỗ trợ việc điều khiển tàu một cách phù hợp với những điều kiện hàng hải thuộc khu vực dẫn tàu.

Việc sử dụng hoa tiêu không có nghĩa là miễn trách nhiệm chỉ huy của thuyền trưởng trên tàu. Trong quá trình dẫn tàu, hoa tiêu hàng hải sẽ thuộc quyền chỉ huy của thuyền trưởng tàu được dẫn.

hoa tiêu hàng hải là gì

Thuyền trưởng của tàu biển có quyền lựa chọn hoa tiêu hàng hải hoặc đình chỉ hoạt động của hoa tiêu, yêu cầu thay thế hoa tiêu khác nếu như nhận thấy không phù hợp.

Ngoài ra, định nghĩa hoa tiêu còn được Wikipedia định nghĩa chi tiết và cụ thể hơn tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_ti%C3%AAu

Quyền và nghĩa vụ của hoa tiêu

Bộ phận hoa tiêu trong hàng hải sẽ có quyền và nghĩa vụ chủ yếu như sau:

+ Hoa tiêu có nghĩa vụ phải thường xuyên chỉ dẫn cho thuyền trưởng biết về những điều kiện hàng hải thuộc khu vực dẫn tàu. Đưa ra những huyến cáo cho thuyền trưởng về những hành động nào là không phù hợp với quy định. Để bảo đảm an toàn hàng hải và thực hiện tốt các quy định có liên quan khác của pháp luật.

+ Hoa tiêu hàng hải sẽ có quyền từ chối dẫn tàu. Đồng thời phải thông báo ngay cho Cảng vụ hàng hải và tổ chức hoa tiêu hàng hải khi thuyền trưởng của tàu biển có hành vi cố ý không thực hiện theo chỉ dẫn hoặc khuyến cáo hợp lý của mình.

hoa tiêu hàng hải

+ Có nghĩa vụ phải thông báo cho bộ phận Cảng vụ hàng hải về tình hình dẫn tàu cũng như những thay đổi có tính chất nguy hiểm về hàng hải mà mình phát hiện được trong quá trình dẫn tàu.

+ Hoa tiêu phải thực hiện mẫn cán nghĩa vụ của mình. Việc dẫn tàu của hoa tiêu hàng hải sẽ kết thúc sau khi tàu thuyền đã thả neo, cập cầu cảng, đến vị trí thỏa thuận an toàn hoặc khi có hoa tiêu hàng hải khác thay thế. Hoa tiêu sẽ không được phép rời khỏi tàu nếu như không có sự đồng ý của thuyền trưởng.

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải

Dịch vụ hoa tiêu hàng hải được hiểu là dịch vụ dẫn tàu vận tải khi tàu di chuyển ra vào cảng hoặc trong vùng nước của cảng hay là đang hành trình ở vùng nước có độ phức tạp. Nhằm đảm bảo an toàn tốt cho tàu, thuyền viên và hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Mọi loại tàu biển không phân biệt của quốc gia nào, tàu đa quốc tịch. Khi đến cảng đều sẽ được cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải dẫn đường.

dịch vụ hoa tiêu hàng hải

1/ Các loại dịch vụ hoa tiêu

Hiện nay, có 2 loại dịch vụ hoa tiêu chủ yếu là:

+ Hoa tiêu trong cảng (Harbor Port): Là loại hình dịch vụ hoa tiêu sẽ thực hiện dẫn tàu trong vùng nước cảng biển. Bao gồm 2 bước: Dẫn tàu trên luồng (Pilot station) và Điều động tàu rời, cập cầu. Đồng thời, hỗ trợ cung cấp Dịch vụ về tư vấn và dẫn tàu trong vùng nước cảng hoặc tàu ở khu vực hàng hải nhất định.

+ Hoa tiêu trên biển (Sea Pilot): Là dịch vụ hoa tiêu hàng hải dẫn tàu vận tải thuộc các vùng biển ven bờ nằm trong lãnh hải của quốc gia ven biển nơi điều kiện hàng hải phức tạp.

2/ Vùng hoa tiêu bắt buộc

Theo quy định của Pháp luật hiện hành, thì vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc là phần giới hạn trong vùng nước cảng biển hoặc khu vực khai thác dầu khí ngoài khơi. Vùng này sẽ được xác định từ vị trí đón trả hoa tiêu đến bến cảng, cầu cảng, khu vực neo đậu, khu chuyển tải, khu tránh bão, nhà máy đóng – sửa chữa tàu biển, cảng dầu khí ngoài khơi (và ngược lại).

Khi di chuyển, tàu biển phải sử dụng hoa tiêu hàng hải dẫn tàu theo đúng quy định của Bộ Luật Hàng hải Việt Nam. Một vùng hoa tiêu hàng hải bắt buộc sẽ bao gồm một hoặc nhiều tuyến dẫn tàu.

vùng hoa tiêu bắt buộc

3/ Điều kiện để triển khai dịch vụ hoa tiêu hàng hải

Các Doanh nghiệp nhận cung cấp Dịch vụ hoa tiêu hàng hải trên biển hiện nay phải đáp ứng được các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất theo quy định cụ thể như sau:

+ Được Cục Hàng hải Việt Nam giao cho vùng hoa tiêu bắt buộc và tuyến dẫn tàu. Một tuyến dẫn tàu sẽ chỉ do một Công ty hoa tiêu đảm nhận để cung cấp Dịch vụ hoa tiêu hàng hải.

+ Phải có đủ số lượng tối thiểu về hoa tiêu các hạng có giấy chứng nhận vùng hoạt động phù hợp với tuyến dẫn tàu được giao. Bảo đảm đầy đủ phương tiện đưa, đón hoa tiêu tại tuyến dẫn tàu theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

+ Cần phải có bộ phận chuyên trách về thực hiện Dịch vụ hoa tiêu hàng hải. Người được bổ nhiệm giữ vị trí phụ trách yêu cầu có bằng Đại học trở lên và là hoa tiêu ngoại hạng.

Bên cạnh đó, Điều kiện về việc tổ chức và vốn của doanh nghiệp: “Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, do Nhà nước nắm giữ tối thiểu 75% vốn điều lệ.”  – Theo Nghị định số: 70/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện cung cấp dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải về điều kiện cung cấp Dịch vụ bảo đảm an toàn hàng hải.

hoa tiêu hàng hải

Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về hoa tiêu hàng hải. Và ta có thể tổng kết ngắn gọn rằng: Trong phương thức vận tải đường biển, ngoài các bộ phận, cá nhân chuyên trách quan trọng. Thì hoa tiêu hàng hải – Người trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cho thuyền trưởng di chuyển tàu trên biển hoặc trong cảng an toàn cũng được xem là nhân tố đặc biệt và không thể thiếu.