Tìm hiểu và phân biệt các loại tàu thuyền hiện nay

Hình thức vận chuyển hàng hóa theo đường tàu biển được đánh giá là đóng vài trò quan trọng trong việc giao thương hàng hóa của các nước trên thế giới. Trong đó, Việt Nam cũng đã và đang trong quá trình mở rộng, phát triển tàu thuyền để thông thương quốc tế. Vậy ở Việt Nam hiện nay có các loại tàu thuyền nào? Các loại tàu biển Việt Nam hoạt động ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Kể tên các loại tàu biển Việt Nam

Theo thống kê của ngành Logistics vào năm 2018, hình thức vận chuyển đường biển hiện nay chiếm đến khoảng 80% khối lượng hàng hóa thương mại.

Xuất phát từ những nhu cầu vận chuyển hàng hóa cực kỳ đa dạng như: chất lỏng, vận chuyển hàng đông lạnh, vận chuyển nhu yếu phẩm…. Nên hiện nay, các loại tàu biển Việt Nam được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Nhằm đảm bảo phù hợp cho mọi hình thức vận chuyển hàng hóa.

các loại tàu thuyền

Cụ thể, ta có thể kể tên các loại tàu thuyền phổ biến nhất là:

+ Tàu chở hàng rời

+ Tàu biển container

+ Các loại tàu biển roro

+ Tàu đông lạnh

+ Tàu thuyền chở chất lỏng, chở dầu

+ Các loại tàu thuyền đánh cá…

Đặc điểm của các loại tàu thuyền

Các loại tàu thuyền chở hàng được phân loại đều sẽ có những đặc thù riêng. Nhằm phục vụ tốt nhất cho các chức năng chuyên chở hàng hóa một cách phù hợp.

các loại tàu biển việt nam

Cụ thể, tính đặc thù của các loại thuyền biển Việt Nam được phân loại như sau:

1/ Tàu chở hàng rời

Đây là loại tàu biển có trách nhiệm chuyên chở các loại mặt hàng có đặc tính khô, thô như: than đá, quặng sắt, ngũ cốc, các phế liệu không đóng thùng hay bao kiện,… Các hàng hóa này khi vận chuyển sẽ được chứa trực tiếp trong các khoang hàng chống thấm nước của tàu.

Các loại tàu biển chở hàng rời này  thường có công suất hoạt động rất lớn. Chúng vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn và đa dạng.

tàu chở hàng rời

Thêm vào đó, loại tàu thuyền này thường có thiết kế dạng tàu một boong. Chúng có cấu trúc vững chắc, có phần két hông và két treo ở hai bên cạnh hầm hàng. Điều này giúp làm thoáng hầm chứa hàng và dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết.

Tàu có phần miệng hầm rộng rãi. Đảm bảo thuận lợi cho việc bốc xếp và dỡ hàng hóa. Phần hầm chứa hàng được gia cường vô cùng chắc chắn. Với khả năng chịu được sự va đập tốt của hàng hóa và các thiết bị khi làm hàng.

2/ Tàu container

Tàu biển container là loại tàu chở hàng có cấu trúc khác hoàn toàn so với các loại tàu thuyền chở hàng thông thường. Bởi chúng vó thiết kế đặc biệt dùng để chở toàn bộ tải trong các loại thùng container tiêu chuẩn. Nhờ vậy mà loại tàu biển này được voi là một phương tiện vận chuyển hàng hóa đa phương thức.

Đây là loại tàu chở hàng có trọng tải rất lớn, mức chịu tải có thể lên tới 1.000 đến 5.000 TEU. Với tốc độ cao di chuyển cao (trên 26 hải lý/giờ).

tàu container

Đặc biệt, các loại tàu biển container không có cần cẩu trên tàu như loại tàu thuyền rời. Mà sử dụng loại cẩu giàn ở trên bờ tại các cảng.

Hơn nữa, một đặc điểm đáng chú ý của loại tàu biển này là chúng có diện tích đáy hầm hàng rất lớn. Có thể bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng. Đồng thời, trên tàu có các két nước dằn ở hai bên mạn tàu. Nhằm tạo sự cân bằng khi xếp các thùng container thành nhiều hàng, nhiều tầng.

3/ Tàu RORO

Tàu RoRo hay còn gọi là tàu Roll on/Roll of. Loại tàu thuyền này được thiết kế để vận chuyển các mặt hàng có bánh như: ô tô, rơ moóc, toa xe lửa,…

Đặc trưng của các loại tàu thuyền RoRo là tàu có dạng hình khối đồ sộ, thượng tầng chạy suốt bịt kín cả chiều dài lẫn chiều rộng của tàu.

tàu roro

Các loại tàu thuyền RORO được thiết kế tích hợp các đường dốc. Cho phép hàng hóa lăn vào cảng một cách dễ dàng, hiểu quả.

Trong khi các loại phà nhỏ khác chỉ hoạt động trên các con sông và có khoảng cách di chuyển ngắn vẫn thường có các đường dốc tích hợp. Nhưng thuật ngữ tàu RORO thường được sử dụng dành riêng cho các loại tàu đi biển kích thước lớn.

4/ Tàu đông lạnh

Tàu đông lạnh hay còn gọi là tàu lạnh. Đây là loại tàu thuyền chuyên chở hàng hóa dễ hư hỏng, cần bảo quản và kiểm soát nhiệt độ đông phù hợp như: trái cây, thịt, cá, rau củ, hoặc các sản phẩm làm từ sữa và các thực phẩm khác.

Các loại tàu chở hàng đông lạnh thường có phần nắp hầm bảo quản hàng hóa kích thước nhỏ, được cách nhiệt. Đồng thời, tàu cũng được trang bị hệ thống làm lạnh phù hợp cho các loại hàng hóa.

tàu đông lạnh

5/ Tàu chở chất lỏng

Đây là loại tàu chở hàng sử dụng để vận chuyển các hàng hóa ở dạng chất lỏng. Điển hình là chở dầu thô, các sản phẩm dầu mỏ, khí hóa lòng, khí tự nhiên hóa lỏng hoặc các hóa chất khác. Ngoài ra, còn có tàu chở rượu, nước,…

Thân tàu được gia cường với kết cấu vững chắc. Tàu được chia thành nhiều khoang riêng biệt để chứa hàng hóa lỏng. Việc bơm và hút chất lỏng chủ yếu sẽ được thực hiện bằng  hệ thống máy bơm và đường ống lắp đặt ở trên mặt boong và trong các khoang chứa.

tàu chở dầu

Trên đây là các loại tàu thuyển phổ biến ở Việt Nam. Hy vọng đã giúp bạn tìm hiểu được những thông tin hữu ích về các loại tàu biển và phân loại tàu biển chở hàng.